Chị em mình đã biết cách bảo quản thực phẩm ngày Tết chưa? Nếu chưa thì chớ bỏ qua những mẹo Nam Long liệt kê dưới đây để giữ thực phẩm được tươi ngon dài ngày, bảo toàn dinh dưỡng cũng như hương vị. Đặc biệt là không bị biến chất ảnh hưởng đến sức khỏe cả gia đình trong dịp Tết này nhé!

Để bảo quản thực phẩm Tết, chị em mình cần biết cách bảo quản thực phẩm Tết được “dài hơi” trong tủ lạnh, đầu tiên chị em cần chú ý khâu vệ sinh tủ sạch sẽ. Sau đó khi mua thực phẩm về, chị em cần vệ phân loại rồi mới bảo quản. Tránh trường hợp cho tất cả vào chật cứng tủ lạnh vừa khiến thực phẩm dễ hỏng lại bất tiện khi tìm kiếm thực phẩm. Cụ thể, chị em phân loại và bảo quản các thực phẩm Tết như sau:

1/Cách bảo quản thực phẩm Tết như thịt, cá, hải sản… 

Đây là nhóm thực phẩm rất dễ hỏng nếu không được bảo quản đúng cách. 

Hầu hết khi mua ở siêu thị thì người ta đã hút chân không các thực phẩm đông lạnh cần bảo quản lâu. Sau khi mua về chị em chỉ cần cho vào tủ đông là được. Khi nào cần dùng thì cho xuống tủ mát rã đông trước 1 đêm rồi sử dụng để bảo toàn dinh dưỡng và hương vị. Mẹo nhỏ là chị em nên mua từng bì nhỏ để tiện sử dụng thay vì mua gói lớn sử dụng không hết.

_Cách bảo quản thực phẩm tươi sống như thịt, cá, hải sản… - 02

Nếu chị em mua thịt cá, hải sản ở chợ chưa qua chế biến, thậm chí một số còn sống thì chị em cần rửa sạch, thực phẩm nào cần sơ chế thì sơ chế. Sau đó cho vào túi nilon chuyên đựng thực phẩm. Nếu có máy hút chân không thì sử dụng để hút hết toàn bộ không khí trong túi giúp bảo quản lâu hơn. Nếu không có, chị em có thể sử dụng túi Zipper có khóa bấm, cho thực phẩm vào túi, đặt vào chậu nước để đẩy khí ra ngoài, sau đó bấm lại là được. 

Lưu ý, với những thực phẩm tươi sống dùng trong 1-2 ngày thì chị em không cần phải hút chân không. Có thể cho vào hộp, túi rồi cấp đông là được. 

2/ Rau củ quả không nên rửa với nước, một số nên bảo quản bên ngoài tủ lạnh

Để giải ngán ngày Tết, các chị em thường mua rất nhiều rau củ quả dự trữ. Cách bảo quản thực phẩm Tết là để rau củ quả được tươi lâu, đầu tiên chị em nên chú ý chọn rau củ quả tươi, không héo úa, dập nát hay có dấu hiệu hư hỏng. Tiếp đó, sau khi mua về, chị em nhặt sạch các lá vàng, úa. Không rửa với nước mà phân loại thành các túi theo mục đích sử dụng rồi cho vào ngăn mát. Khi nào cần dùng món nào lấy ra, rửa sạch, ngâm nước muối là có thể dùng. Với rau thì thường chị em nên để vào một ngăn chung để dễ lấy, không nên để chung với các loại thực phẩm khác. 

Riêng với các loại củ quả như bí ngô, khoai lang, củ dền, cà rốt, khoai tây, hành củ, quả dứa (thơm)… chị em không nên cho vào tủ lạnh, nên để vào sọt mây ở nơi thoáng mát trong nhà là được. Lưu ý, với các củ đã lên mầm thì chị em tuyệt đối không sử dụng mà nên bỏ luôn.

3/ Cách bảo quản thực phẩm Tết đối với thực phẩm đã chín

Một số thực phẩm đã chín chị em thường mua sẵn về nhà trong dịp Tết như bánh chưng, bánh tét, giò, chả… Với những thực phẩm này chị em cần lưu ý. Đầu tiên chị em nên chọn mua ở những nơi uy tín, nấu trước ngày dùng chỉ 1-2 ngày để giữ được lâu hơn. 

Cách bảo quản các thực phẩm đã chín - 03

Bánh chưng, bánh tét

Sau khi mua về chị em nên hấp lại, đợi nguội, để nơi khô thoáng cho bánh ráo nước. Cách bảo quản thực phẩm Tết đối với bánh chưng, bánh tét là treo lên ở nơi thoáng mát, nếu thời tiết quá nóng thì chị em nên cho vào ngăn mát tủ lạnh. Ăn chừng nào lấy chừng đó hấp/luộc/rán tùy sở thích. Nếu phần ăn không hết thì cần dùng màng bọc gói kín hoặc cho vào hộp đậy kín để bảo quản. Lưu ý trong quá trình sử dụng nếu bánh có mốc trắng, lên men chua ở góc  bánh thì có thể cắt bỏ phần lên men, mốc, giữ phần nguyên trong để dùng.

Giò chả

Giò chả sau khi mua về, chị em cần bỏ hết lớp vỏ gói bên ngoài, sau đó đậy bằng rổ có nhiều lỗ thoáng, tránh hơi gió, nhiệt độ thường là 25 độ C. Với giò để ăn dần thì chị em cho vào ngăn mát có thể bảo quản 4-6 ngày, ngăn đông là 10 ngày. Tuy nhiên với giò chả chị em nên cân đối số lượng mua sao cho ăn vừa đủ, không nên trữ quá nhiều. Với giò đông đá, muốn dùng thì trước hết chị em cần mang chúng xuống ngăn mát 8h rồi để ở nhiệt độ phòng khoảng 4h cho rã đông mới dùng.

Thịt đông

Cách bảo quản thực phẩm Tết với thịt đông, sau khi mua về chị em cũng nên cho vào hộp kín. Nên chia nhỏ ra để bảo quản trong tủ mát giữ hương vị tốt hơn.

4/ Cách bảo quản thực phẩm khô (măng, nấm mèo…)

Các thực phẩm khô như nấm mèo, măng, miến… thì cách bảo quản cực đơn giản, chị em chỉ cần để ở nơi thoáng mát. Tuy nhiên điểm lưu ý là, sử dụng chừng nào chị em lấy ra chừng đó. Ví dụ như măng khô để hầm làm canh măng, xào nấu thì chị em lấy lượng vừa đủ, sau đó ngâm cho mềm, rửa sạch mới chế biến. Với măng dư thì chị em cho vào hộp đậy kín cho vào ngăn mát bảo quản, tuy nhiên không nên để quá lâu, nên ăn trong 2-3 ngày.

5/ Cách bảo quản củ kiệu, dưa hành

Với củ kiệu dưa hành tự làm thì chị em chỉ cần để ở nơi thoáng mát dùng dần. Tuy nhiên với củ kiệu, dưa hành mua ngoài, chị em khó biết thời gian làm là khi nào, nên tốt nhất nên cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Khi dùng nên sử dụng chiếc muôi sạch để vớt ra với lượng vừa ăn, dưa hành củ kiệu đã ăn tránh cho lại vào hủ.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách làm củ kiệu đơn giản tại nhà giòn ngon để được lâu ngày tết

Cách bảo quản củ kiệu, dưa hành - 04

6/ Cách bảo quản các loại mứt

Mứt chứa nhiều đường nên rất dễ bị chảy nước và nấm mốc. Do đó, sau khi mua về chị em nên cho vào hộp kín hoặc túi nilon kín, phủ thêm 1 lớp đường trắng để hút ẩm rồi gói kín lại. Ăn chừng nào lấy ra chừng đó, không nên lấy quá nhiều để lâu ngoài không khí, mứt sẽ bị chảy nước. Lưu ý với mứt chị em tuyệt đối không cho vào tủ lạnh nhé, bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời là được.

7/ Cách bảo quản trái cây ngày Tết

Với trái cây, điều đầu tiên, cách bảo quản thực phẩm Tết Nam Long lưu ý là chị em nên mua với lượng vừa đủ để cúng, thờ, không nên mua quá nhiều, nhất là các loại trái cây dễ hư hỏng. Nên ưu tiên mua các loại quả như bưởi, dưa gang, xoài xanh… giữ ở ngoài sẽ được lâu. Tránh mua các thực phẩm chín ví dụ như chuối nên vừa, các loại quả còn cứng. Với trái cây đã chín chị em nên tiến hành gọt vỏ, cắt miếng cho vào hộp để dùng dần.

Cách bảo quản trái cây ngày tết - 05

Chỉ còn 1-2 tuần nữa là Tết. Đây là thời điểm chị em nội trợ bắt đầu đi mua sắm Tết. Để giữ thực phẩm được tươi ngon chị em cần nắm các lưu ý trên, ngoài ra khi đi chợ Tết mua thực phẩm chị em cũng cần chú ý tính toán mua với số lượng vừa đủ, bởi thường thì các siêu thị, chợ sẽ mở lại sau mùng 3 Tết. Do đó chị em không sợ là thiếu thực phẩm, nên mua với lượng vừa dùng để thưởng thức hết khi còn tươi ngon, tránh lãng phí chị em nha.

>>> Xem ngay: 45+ Món ngon ngày Tết cổ truyền dễ làm 3 miền Bắc, Trung, Nam