Cách bảo quản thực phẩm, thức ăn trong tủ lạnh. Để tiết kiệm thời gian, nhiều chị em chọn cách mua 1 lần và bảo quản thực phẩm, thức ăn trong tủ lạnh nguyên cả tuần để dùng dần. Tuy nhiên nếu không biết cách bảo quản, thực phẩm, thức ăn không chỉ mất ngon mà còn dễ bị hư hỏng, tiềm ẩn mối nguy hại cho sức khỏe cả gia đình. Dưới đây Nam Long sẽ hướng dẫn chị em cách bảo quản thực phẩm và thức ăn đúng chuẩn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe các thành viên trong gia đình.

1/ Cách bảo quản thực phẩm trong ngăn đông đá tủ lạnh

Cách-bảo-quản-thực-phẩm,-thức-ăn-trong-tủ-lạnh-an-toàn-2

Ngăn đông tủ lạnh thường dùng để dự trữ, bảo quản những thực phẩm tươi sống như thịt, cá, tôm, hải sản… hoặc làm kem, sữa chua… Theo các chuyên gia nhiệt độ bảo quản ngăn đông tốt ở dưới -18 độ C. Đối với nhu cầu làm kem, làm đá sẽ tùy thuộc vào từng tủ lạnh.

Thực phẩm trước khi cho vào túi bảo quản trong ngăn đông đá tủ lạnh thì cần được sơ chế, chia nhỏ để tiện sử dụng. Nguyên tắc là không sử dụng chung túi để bảo quản nhiều thực phẩm khác nhau. Nên ưu tiên các loại túi nhỏ cho các phần nhỏ sử dụng từng ngày. 

cac-nguyen-tac-can-biet-giup-thuc-pham-bao-quan-tr-9

Ví dụ như thịt sau khi mua về, chị em nên rửa sạch, để ráo, sau đó cắt thành từng miếng 

vừa ăn cho mỗi bữa. Cho từng miếng vào túi zip, bấm miệng hút chân không, cho vào ngăn đông. Khi cần dùng bao nhiêu thịt hãy lấy ra bao nhiêu bì. Điều này sẽ giúp thực phẩm giữ độ tươi ngon và ít hư hỏng hơn việc bảo quản chung túi, sau đó cắt miếng và cho lại vào tủ lạnh.

Ngoài ra để bảo quản thực phẩm tốt hơn thì không nên đông lạnh quá nhiều thực phẩm, mỗi thực phẩm nên cách nhau, không nên xếp chồng các thực phẩm khác nhau lên nhau, ví dụ như rau củ quả xếp dưới thịt bò, nước thịt bò có thể chảy xuống rau. Khi cần dùng thực phẩm, tốt nhất nên cho thực phẩm xuống ngăn mát tủ lạnh 1 đêm để rã đông thay vì rã đông ở bên ngoài.

de-bao-quan-thuc-pham-tuoi-ngon-dung-duoc-ca-tuan-hay-luu-y-nhung-dieu-sau3

Lưu ý: Đối với bao bì nilon chị em nên loại túi an toàn cho thực phẩm, túi zip để tăng khả năng bảo quản. Nếu được chị em nên dùng hộp đựng, thay vì bao bì nilon. 

2/ Cách bảo quản thực phẩm, thức ăn trong ngăn mát tủ lạnh 

Ngăn mát tủ lạnh là không gian để bảo quản nhiều loại thực phẩm khác nhau và chiếm diện tích lớn. Theo các chuyên gia thì nhiệt độ bảo quản tốt nhất ở ngăn mát tủ lạnh là từ 2-4 độ C. Để thực phẩm tươi ngon lâu hơn, an toàn hơn khi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, chị em cần lưu ý:

Cách-bảo-quản-thực-phẩm,-thức-ăn-trong-tủ-lạnh-an-toàn-3                                                                                               

Vị trí bảo quản thực phẩm

Nếu để ý chị em sẽ thấy, ngăn mát tủ lạnh có những vị trí bảo quản khác nhau dành cho những thực phẩm khác nhau. Chẳng hạn như rau củ quả nên bảo quản trong ngăn hộp đựng ở phía dưới. Vị trí ở cánh cửa chị em nên bảo quản các loại thức uống, các loại thực phẩm ít hư hỏng. Nguyên tắc quan trọng cần ghi nhớ là thực phẩm càng khó bảo quản thì cần để bên trong, thực phẩm mới cho vào tủ lạnh cần cho vào bên trong. Đồng thời mọi thực phẩm cần bảo quản trong hộp hoặc túi, tránh để nguyên thực phẩm vào tủ.

cac-bo-phan-cua-tu-lanh

Thời gian bảo quản trái cây

Loại Cách bảo quản đúng Thời gian tối đa
Táo Cho vào túi lưới rồi để vào tủ lạnh ngay sau khi vừa mua. 3 tuần
Chuối Để chuối ở bên ngoài, trong một túi giấy cho đến khi chín, sau đấy mới cho vào tủ lạnh để giữ chuối được lâu hơn. 5 ngày
Để trong một túi giấy cho đến khi mềm, rồi mới cho vào tủ lạnh. 3 ngày
Để trong một túi giấy cho đến khi chín, rồi mới cho vào tủ lạnh. 5 ngày
Ổi Cho ngay vào tủ lạnh sau khi mua về. 5 ngày
Kiwi Cho ngay vào tủ lạnh sau khi mua về. 4 ngày
Đu đủ Để chín ở nơi thoáng mát rồi mới cho vào tủ lạnh. 1 tuần
Chanh Cho ngay vào tủ lạnh sau khi mua về. 3 tuần
Bắp Cho ngay vào tủ lạnh. Nên hấp khi lấy ra sử dụng. 3 ngày
Xoài Để trong một túi giấy ở bên ngoài cho chín rồi mới cho vào tủ lạnh. 4 ngày

3 bước sơ chế rau củ quả bảo quản trong tủ lạnh: 

  • B1: Sơ chế loại bỏ các phần hư hỏng, dập úng
  • B2: Cho thực phẩm vào túi giấy hoặc túi nilon đục lỗ
  • B3: Cho vào ngăn rau củ

Lưu ý: Tuyệt đối không nên rửa rau củ quả trước khi bảo quản. Không nên cắt nhỏ rau củ quả khi bảo quản trong ngăn mát. Đồng thời rau củ quả khác nhau nên bảo quản ở túi khác nhau, không nên để chung.

Các loại củ quả không cần bảo quản tủ lạnh

  • Tỏi: chỉ cần cho vào 1 túi lưới và treo ở nơi khô, thoáng.
  • Củ hành tây: không để gần khoai tây.
  • Khoai tây: chỉ cần nơi khô, thoáng.
  • Khoai lang: bảo quản nơi hơi tối một chút, tránh nhiệt độ và ánh sáng.
  • Quả bí (bao gồm cả quả bí rợ và bí đỏ): bảo quản nơi khô thoáng.

Bảo quản thức ăn đã nấu chín

Đối với thức ăn đã nấu chín muốn bảo quản trong tủ lạnh thì cần được cho vào hộp kín, tốt nhất là hộp bằng thủy tinh. Lưu ý với các thực phẩm nóng thì cần đợi nguội rồi mới cho vào hộp trước khi cho vào tủ lạnh.

Cách bảo quản thực phẩm, thức ăn trong tủ lạnh không khó. Điều quan trọng là chị em cần nắm được một số nguyên tắc. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đã mang đến nhiều thông tin hữu ích cho các chị em để bảo quản thực phẩm tốt hơn.

Xem thêm: 7 tác hại khôn lường từ hóa chất tẩy rửa có trong nhà bạn