90% các chị em nội trợ đang sử dụng chảo chống dính sai cách vừa nhanh hỏng vừa tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho sức khỏe của cả gia đình. Để vừa tiết kiệm chi phí mua chảo mới sớm, vừa đảm bảo an toàn, chị em cần biết cách sử dụng, vệ sinh và bảo quản chảo chống dính đúng cách. Nếu chưa biết, hãy dành vài phút cho bài viết này.

1/ Chảo chống dính trầy xước, bong tróc tiềm ẩn mối nguy hại cho sức khỏe cả nhà.

Rất nhiều chị em nội trợ vì tiếc, muốn tiết kiệm tiền nên thường cố gắng xài chảo chống dính cũ dù lớp chống dính đã trầy xước, bong tróc nhưng không hề hay biết điều này lại là căn cơ gây ra nhiều mầm bệnh cho cả gia đình.

Chảo chống dính trầy xước, bong tróc tiềm ẩn mối nguy hại cho sức khỏe cả nhà - 02

Cụ thể lớp chống dính tuy không gây hại cho sức khỏe nhưng là chất chống dính khó kết dính ngay cả với bề mặt kim loại của nồi, chảo nên nhà sản xuất cần dùng một lớp keo tổng hợp để kết dính lớp chống dính này. Khi lớp chống dính bị mài mòn, bong tróc để lộ lớp kéo, vô tình khi nấu nướng lớp keo này sẽ phân hủy và phát tán chất độc, tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho sức khỏe, nhất là khi sử dụng trong thời gian dài.

Vậy nên để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả gia đình chị em cần biết cách sử dụng, vệ sinh và bảo quản chảo chống dính đúng cách, hạn chế làm bong tróc lớp chảo chống dính. Khi lớp chống dính đã bong tróc, chị em không nên sử dụng nữa.

2/ Cách sử dụng chảo chống dính đúng cách đảm bảo an toàn

Khi mới mua chảo chống dính về, chị em cần rửa chảo chống dính 1-2 lần với nước rửa chén, sau đó bôi một lớp cà phê lên mặt chảo và hâm nóng. Với cách này sẽ giúp chảo sạch hoàn toàn, không còn mùi khó chịu, an tâm sử dụng để nấu nướng.

Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng, chị em cần lưu ý các mẹo sau để tăng tuổi thọ của chảo, hạn chế chảo trầy xước, bong tróc gây hại cho sức khỏe.

Đổ dầu vào trước khi chảo nóng

Chảo nóng mới đổ dầu là thói quen của nhiều chị em khi chiên xào. Tuy nhiên cách này chỉ phù hợp với chảo nhôm, gang. Riêng với chảo chống dính, chị em cần lưu ý, nhiệt độ cao sẽ khiến lớp chống dính bị bong tróc, gây độc hại lại giảm tuổi thọ của chảo. Do đó tốt nhất khi chảo khô, chị em nên cho dầu vào, tránh để chảo quá nóng mới cho dầu vào.

đồ dầu vào trc khi chảo nóng - 03

Nấu ở nhiệt độ thấp hoặc trung bình

Chảo chống chính không chịu được mức nhiệt cao, lúc này chất chống dính sẽ bắt đầu phân hủy và giải phóng các phân tử độc gây ung thư. 

Sử dụng ít dầu, mỡ, bơ 

Dầu, mỡ, bơ nhiều sẽ làm tăng nhiệt độ khi sử dụng chảo chống dính. Do đó với chảo chống dính chị em không nên dùng quá nhiều dầu mỡ, một số chảo bạn có thể không cần dùng dầu mỡ cũng không lo dính.

sử dung ít dầu mỡ, bơ - 04

Không dùng chảo chống dính để nướng/kho

Nhiều chị em có thói quen xem chảo chống dính là chảo vạn năng, không chỉ chiên xào mà còn kho thức ăn. Điều này làm lớp chống dính nhanh hư hỏng, bong tróc do nhiệt độ cao.

Sử dụng các dụng cụ nấu ăn bằng gỗ cho chảo chống dính

Thìa muỗng gỗ là lựa chọn lý tưởng cho chảo chống dính, chị em cần tuyệt đối tránh dùng đồ bằng nhựa, nhôm, inox sẽ dễ làm trầy xước chảo chống dính.

Sử dụng các dụng cụ nấu ăn bằng gỗ cho chảo chống dính - 05

3/ Cách vệ sinh, bảo quản chảo chống dính bền, đẹp

Ngoài cách sử dụng, chị em cần biết cách vệ sinh và bảo quản chảo chống dính đúng chuẩn để chảo luôn bền, đẹp theo thời gian.

Cách vệ sinh chảo chống dính

Sau khi nấu xong, chị em đợi chảo nguội thì nên rửa ngay, tránh để lâu. Chị em nên tráng chảo qua với nước để làm sạch thức ăn và dầu mỡ thừa trước sau đó rửa bằng miếng rửa chén mềm, tuyệt đối không sử dụng miếng cọ rửa bằng kim loại sẽ làm trầy xước và bong tróc lớp chống dính.

cách vệ sinh chảo chống dính - 06

Nếu được chị em nên rửa chảo chống dính bằng nước ấm sẽ dễ loại bỏ dầu mỡ hơn. Lưu ý không nên cho chảo chống dính vào máy rửa chén, nhiệt độ máy rửa chén sẽ làm hỏng lớp chống dính trên chảo.

Cách bảo quản chảo chống dính

Sau khi rửa chảo xong, chị em nên treo chảo lên trên cao, hạn chế chồng lên các xoong, chảo khác sẽ làm trầy xước mặt chảo hoặc làm chảo móp méo khiến dầu ăn và nhiệt độ phân tán không đều khi sử dụng, ảnh hưởng đến độ bền của chảo.

Chị em có thể bảo dưỡng chảo bằng cách cứ nửa tháng 1 lần rửa chảo bằng cà phê. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi chảo có dấu hiệu hư hỏng chị em nên thay chảo mới, không nên lạm dụng quá mức.

Chảo chống dính tuy tiện lợi nhưng nếu không biết cách dùng lại là mối nguy hại cho sức khỏe. Hy vọng rằng những chia sẻ trên đã mang lại nhiều thông tin hữu ích giúp chị em biết cách sử dụng, vệ sinh và bảo quản chảo chống dính tốt hơn.

>>> Xem thêm: 7 tác hại khôn lường từ hóa chất tẩy rửa có trong nhà bạn