Hướng dẫn cách bảo quản thực phẩm mùa nắng nóng. Vào mùa hè, độ ẩm cùng nhiệt độ cao là điều kiện thuận lợi để vi sinh vật phát triển khiến thực phẩm dễ bị hư hỏng, có thể gây ngộ độc, các bệnh về tiêu hóa nếu ăn phải. Do đó chị em cần biết cách bảo quản thực phẩm những ngày nắng nóng để giữ thực phẩm an toàn được lâu, bảo vệ sức khỏe của cả gia đình. 

1/Cách bảo quản thực phẩm mùa nắng nóng – Thực phẩm tươi sống

Nguyên tắc bảo quản thực phẩm tươi sống mà chị em cần đặc biệt ghi nhớ đó là hãy hạn chế tối đa việc dự trữ nhiều và bảo quản trong thời gian lâu. Bởi đây là nhóm thực phẩm cực kỳ dễ hư hỏng, nhất là vào những ngày thời tiết nắng nóng kéo dài như hiện nay. Nếu dự trữ nhiều, để lâu trong tủ lạnh, thực phẩm sẽ mất đi dinh dưỡng, không còn tươi ngon và khả năng hư hỏng cũng rất cao.

Cách bảo quản thực phẩm tươi sống - 02

Cách bảo quản thực phẩm tươi sống đúng: Thực phẩm tươi sống sau khi mua về chị em nên sơ chế qua, rửa sạch, để ráo. Với những thực phẩm dùng trong ngày chị em cho vào ngăn mát tủ lạnh. Với những thực phẩm dùng để dự trữ dùng dần, tốt nhất chị em nên chia nhỏ từng phần rồi mới cho vào ngăn đông, cách này sẽ tránh tình trạng chị em lấy ra cho vào thực phẩm quá nhiều lần dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công làm hỏng thực phẩm.

2/ Cách bảo quản các loại rau xanh

Một trong những tình trạng thường gặp khi bảo quản rau xanh trong tủ lạnh đó là rau dễ bị nát, úng, thối phải bỏ đi rất nhiều. Nguyên nhân là vì hầu hết chị em đang bảo quản rau củ quả sai cách. 

Cách bảo quản các loại rau xanh - 03

Cách bảo quản rau xanh đúng cách: Rau xanh sau khi mua về chị em cần tiến hành phân loại. Rau nào ăn trước, loại nào ăn sau. Với những rau chưa ăn ngay thì không nên rửa hay ngâm nước vì nước sẽ làm rau cực kỳ nhanh úng, chất bẩn ngấm vào rau sẽ khiến rau nhanh hư hơn. Ngoài ra, chị em nên bảo quản rau xanh ở các khu vực ít tiếp xúc với nước, ví dụ như một số tủ lạnh bị rỉ nước, tiếp xúc rau sẽ khiến rau cực kỳ nhanh hỏng. Thời gian bảo quản rau tối đa là 1 tuần, tốt nhất là trong 3 ngày kể từ khi mua. 

3/ Cách bảo quản rau củ quả và trái cây

Cách bảo quản thực phẩm mùa nắng nóng với rau củ quả thì thời gian giữ được lâu sẽ cao hơn những thực phẩm khác. Với bông cải, cải bắp… nên dùng giấy báo bọc kín sẽ giữ được lâu hơn. Đặc biệt với một số rau củ quả như củ dền, củ đậu… chỉ cần bỏ ở nơi mát mẻ, không cần bảo quản trong tủ lạnh. 

Cách bảo quản rau củ quả và trái cây - 04

Với trái cây, chị em cần tính toán mua quả chín ăn liền, quả chưa chín ăn sau. Với các loại quả lớn như dưa gang, dưa hấu nên chọn quả nhỏ vừa ăn. Trường hợp không ăn hết thì cho vào túi ni lông đậy lên mặt dưa để giữ dưa không bị khô, làm giảm hương vị.

>>> Xem thêm: 13 mẹo đánh bay mùi nhựa mới cực dễ lại hiệu quả

3/ Cách bảo quản thực phẩm chín

Hướng dẫn cách bảo quản thực phẩm mùa nắng nóng. Với thực phẩm đã nấu chín chị em nên đợi nguội rồi mới cho vào hộp thủy tinh, đậy kín, cất vào tủ lạnh. Đặc biệt vào mùa nóng, thức ăn dễ bị ôi thiu hơn nhiều, do đó thời gian bảo quản tốt nhất là trong vài giờ, không nên để lâu ngày, đồng thời chỉ nên ăn 1 lần sau đó, tránh bỏ vào tủ lại lần 2. Lưu ý để đảm bảo an toàn thì thực phẩm sau khi lấy ra từ tủ cần được đun sôi trước khi ăn.

Mặc dù có nhiều cách bảo quản thực phẩm, tuy nhiên chung quy lại cách tốt nhất là nên hạn chế để thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh. Điều này cũng sẽ giúp bạn sử dụng thực phẩm khi chúng vẫn còn tươi ngon và giàu giá trị dinh dưỡng. 

Cách bảo quản thực phẩm mùa nắng nóng. Làm thế nào để không giữ thực phẩm lâu trong tủ lạnh? Cách duy nhất là chia nhiều lần mua và mỗi lần mua nên mua ít. Hoặc nếu đi chợ 1 lần thì chị em nên ưu tiên mua các loại củ quả giữ được lâu, với thực phẩm tươi sống như thịt, cá… nên ưu tiên 1-2 ngày mua 1 lần và chỉ nên mua đủ để dùng trong 1-2 ngày. Ngoài ra nguyên tắc vô cùng quan trọng nữa chị em cần ghi nhớ là bảo quản thực phẩm trong hộp kín, tránh để hở vừa gây mùi vừa dễ gây ra tình trạng lây nhiễm chéo.

Hy vọng những chia sẻ trên đã phần nào bổ sung vào kinh nghiệm bảo quản thực phẩm của chị em, nhất là vào những ngày thời tiết nắng nóng như hiện nay.