Ai cũng biết hầu hết các hóa chất đều độc hại. Thế nhưng, nó xâm nhập vào cơ thể chúng ta bằng đường nào thì không phải ai cũng biết hoặc có biết nhưng chưa đủ. Cùng Nam Long điểm qua 4 “con đường” dẫn hóa chất vào cơ thể chúng ta nhanh nhất, để từ đó có phương pháp bảo vệ sức khỏe hiệu quả.

1/ Đường mũi (hít phải)

hóa chất rất dễ đi vào bằng đường mũi nếu không may bạn hít phải

Đây là “con đường” phổ biến nhất dẫn hóa chất xâm nhập vào cơ thể của bạn. Hầu hết những hóa chất đi theo con đường này sẽ ở dạng khí hoặc hơi, xâm nhập vào cơ thể bằng đường mũi. Khi bạn hít phải những khí này, chúng sẽ nhanh chóng đi vào phổi, hấp thụ vào máu và phân phối khắp cơ thể. Nếu những hóa chất có độc tính, tùy thuộc vào mức độ mà chúng sẽ gây ra các triệu chứng ngay từ ban đầu hoặc ngấm dần vào người, lâu dần hình thành bệnh. Với các hóa chất độc tính mạnh, cơ thể bạn sẽ phát ra hiện tượng ngay sau đó, điển hình nhất có thể kể đến đổi màu da, khó thở, chóng mặt, nặng hơn là mất, rối loạn hành vi, thậm chí là tử vong ngay tại chỗ.

Trong trường hợp hít phải hoặc gặp người hít phải hóa chất độc hại, bạn cần nhanh chóng rời khỏi nơi đó, di chuyển đến nơi có không khí thoáng đãng, lập tức tìm người cứu giúp đưa đến bệnh viện nếu tình trạng nguy hiểm. Để tránh rơi vào tình trạng này, mỗi người cần chủ động có cho mình các biện pháp phòng tránh. Ví dụ nếu bạn làm việc trong môi trường hóa chất độc hại cần trang bị khẩu trang chống độc, mặt nạ hoặc dụng cụ thở. Mặt khác, các doanh nghiệp sản xuất hóa chất, lắp đặt thiết bị giám sát nồng độ khí độc để thường xuyên cập nhật tình hình cho công nhân.

2/ Đường miệng (nuốt phải)

hóa chất rất dễ đi vào đường miệng nếu bạn vô tình nuốt phải

Các hóa chất độc hại có thể được đưa vào cơ thể bằng được miệng khi bạn vô tình ăn hoặc uống nhầm hóa chất từ một chai lọ không được đánh dấu rõ ràng hoặc nhẹ hơn là khi tay dính hóa chất và bạn vô tình đưa thực phẩm chứa cả hóa chất vào miệng. Trường hợp nếu uống phải hóa chất độc hại, bạn có thể tử vong ngay tại chỗ nếu hóa chất có nồng độ chất độc cao hoặc cơ thể hấp thụ với số lượng lớn. Một số trường hợp hóa chất không độc hại chúng sẽ gây ra những triệu chứng lâm sàng nhẹ.

Để tránh gặp phải tình trạng này bạn cần đọc kỹ nhãn mác sản phẩm, chai lọ, ngửi mùi, xác định mức độ an toàn trước khi ăn,uống. Ở khu vực công xưởng, doanh nghiệp không nên cho phép công nhân tiêu thụ thực phẩm hoặc đồ uống ngoại trừ các khu vực được phê duyệt. Bình đựng nước, dụng cụ uống nước cần được cất giữ ở khu vực cách ly.

Xem thêm: Phòng bệnh nghề nghiệp về da với găng tay cao su công nghiệp

3/ Qua mắt

mắt rất nhạy cảm và rất dễ tổn thương khi tiếp xúc với hóa chất

Mắt là một trong những con đường dẫn hóa chất mà mỗi người đều cần ghi nhớ và có phương án đề phòng. Hầu hết hóa chất nhiễm vào mắt thông qua hơi hoặc bắn vô tình, cũng có thể do tay chứa hóa chất dính vào mắt khi bạn chạm vào. Trong trường hợp hóa chất vào mắt, bạn cần rửa mắt ngay với nước sạch. Nếu tình trạng nặng, cần đến gặp bác sĩ ngay. Để phòng ngừa hóa chất vào mắt, khi tiếp xúc với hóa chất, bạn cần đeo kính, hạn chế thói quen dụi mắt, một số hóa chất trong mỹ phẩm dạng xịt bạn cũng cần chú ý.

4/ Hấp thụ qua da

hóa chất tiếp xúc với da mỗi ngày nên rất dễ đi vào cơ thể

Trong các con đường thì xâm nhập qua da là con đường phổ biến nhất của hóa chất. Hầu hết, đối với các hóa chất độc hại, công nhân sẽ được trang bị găng tay chống hóa chất chuyên dụng. Ngược lại, với các hóa chất tẩy rửa hằng ngày (xà phòng, thuốc tẩy, nước tẩy bồn cầu, nước lau sàn…), không phải người tiêu dùng nào cũng có ý thức chủ động trang bị găng tay cao su. Đó là lý do, nhiều trường hợp da bị “ăn”, nổi mẩn, ngứa, dị ứng hoặc thậm chí là lâu ngày hóa chất ngấm vào cơ thể gây ra các căn bệnh nguy hiểm, điển hình là ung thư.

Đó là lý do, các chuyên gia luôn khuyến cáo chị em nội trợ, người thường xuyên tiếp xúc với hóa chất tẩy rửa cần được trang bị găng tay cao su để đảm bảo an toàn cho đôi tay. Chẳng những thế, khi đeo găng tay chị em sẽ hạn chế được tình trạng da tay bị khô, bong tróc, nhất là vào mùa đông gây mất thẩm mỹ, thậm chí là còn tạo cảm giác vô cùng khó chịu.

Đối với găng tay cao su, chị em nên ưu tiên lựa chọn các sản phẩm chất lượng có nguồn gốc rõ ràng thay vì mua “đại” vì giá thành thấp. Các dòng găng tay thiên nhiên sẽ an toàn hơn vì chúng không chứa hóa chất (lưu ý nên chọn các thương hiệu găng tay uy tín để tránh tình trạng găng tay gây dị ứng da). Song song với đó, chị em cũng cần có biện pháp chủ động ngăn ngừa nhiễm hóa chất qua da bằng cách lựa chọn các sản phẩm tẩy rửa an toàn, có nguồn gốc từ thiên nhiên, lành tính. Khi tẩy rửa cần đeo găng tay và mang khẩu trang cẩn thận để đảm bảo an toàn cho cả da tay và sức khỏe.

Hóa chất có nhiều loại và dĩ nhiên không phải loại nào cũng độc hại cho con người. Thế nhưng nếu bạn không thể nhận diện được loại nào an toàn, loại nào không thì tốt nhất là nên chủ động có biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang, mang găng tay, đeo kính và cẩn thận khi tiếp cận với hóa chất. Đối với các công nhân cần chú ý kiểm tra dụng cụ bảo hộ như găng tay, khẩu trang, kính, áo, quần… trước khi tiếp xúc với hóa chất để hạn chế các rủi ro không lường trước.

>>> Tham khảo thêm: 7 lý do nên dùng găng tay cao su khi làm bếp, rửa chén bát