Găng tay cao su chống hóa chất thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp nặng, cơ khí , thủy sản, nông nghiệp… khi mà người lao động có tiếp xúc với các dung dịch ăn mòn, gây hại da tay. Vì vậy, nếu công việc của bạn có tiếp xúc với hóa chất thì chắc chắn bạn nên sử dụng găng tay cao su chống hóa chất, để bảo vệ da tay, bảo vệ sức khỏe cho chính mình. Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Nam Long để biết cách chọn găng tay cao su chống hóa chất phù hợp nhất bạn nhé.

1/ Cách sử dụng găng tay cao su chống hóa chất

Dù đeo găng tay cũng khá dễ dàng, nhưng bạn cũng cần phải biết cách sử dụng sao cho an toàn và biết cách bảo quản găng tay cao su chống hóa chất. Vậy nên, để đảm bảo găng tay cao su chống hóa chất được bảo quản tốt, bạn hãy nhớ những vấn đề sau:

 • Lý do tại sao phải sử dụng găng tay chống hóa chất: Hóa chất có rất nhiều tác hại đối với cơ thể tùy thuộc vào từng loại ngành nghề. Những tác hại có thể kể đến như: kích ứng da, gây ngạt thở, hôn mê, tổn hại đến cơ quan tiếp xúc….Vậy nên, sử dụng găng tay cao su chống hóa chất giúp bạn bảo vệ tốt nhất cho đôi tay và an tâm khi làm việc.
 • Găng tay chống hóa chất sẽ bảo vệ bạn như thế nào: Găng tay cao su chống hóa chất là một dụng cụ lao động không thể thiếu trong những công việc ở lĩnh vực công nghiệp hóa. Giúp bảo vệ đôi tay trước tác hại của các loại hóa chất, tạo cảm giác thoải mái và dễ làm việc.
 • Đeo găng và cởi găng tay đúng cách: Trước khi đeo găng, bạn có thể phẩy nhẹ để găng thẳng lại, không bị dính các ngón và lòng bàn tay lại. Và bạn cũng không để móng tay quá dài và sắc khi đeo găng để đảm bảo cho đôi tay của bạn trong quá trình làm việc luôn được thoải mái nhất.
 • Cách làm sạch và bảo quản găng tay: Găng tay cao su chống hóa chất được sử dụng để tiếp xúc với hóa chất mạnh. Vì vậy, ngoài việc tuân thủ các quy định về kiểm định, sử dụng, bảo quản thì bạn cần phải làm sạch găng tay sau mỗi lần sử dụng. Trước khi tháo găng bạn nên rửa qua bên ngoài để loại bỏ những hóa chất còn sót lại trên găng tay nhé.

2/ Cách chọn găng tay bảo hộ lao động chống hóa chất phù hợp

Khi bạn làm việc và công việc này yêu cầu là phải xử lý hóa chất, tiếp xúc với hóa chất thì bạn phải được trang bị các thiết bị bảo hộ cá nhân phù hợp với loại hóa chất mà bạn cần xử lý. Găng tay cao su chống hóa chất là cần thiết để bảo vệ an toàn cho đôi tay của bạn. Vậy nên để chọn được loại găng chống hóa chất phù hợp bạn cần phải căn cứ vào những vấn đề sau đây:

 • Loại hóa chất bạn đang được xử lý là loại nào? Bạn phải xác định được hóa chất mà bạn tiếp xúc có mức độ độc hại như thế nào để sử dụng găng tay phù hợp, bởi vì trên thị trường có nhiều loại găng tay chống hóa chất tương ứng với nhiều lĩnh vực công việc khác nhau.
 • Thời gian bạn tiếp xúc là bao lâu ? Khi  bạn gián tiếp tiếp xúc với hóa chất thì mức độ ảnh hưởng cũng khác so với việc tiếp xúc trực tiếp. Và tiếp xúc thời gian ngắn với thời gian dài cũng vậy. Vậy nên, bạn cần xác định rõ thời gian tiếp xúc để lựa chọn găng tay phù hợp, tiết kiệm chi phí mua mà vẫn giữ an toàn cho đôi tay.
 • Bạn chỉ cần bảo vệ riêng bàn tay, cẳng tay hay cánh tay?

3/ Các loại găng tay cao su chống hóa chất

Găng tay cao su chống hóa chất có thể được làm từ nhiều chất liệu cao su khác nhau, độ dày cũng khác nhau để chống loại các hóa chất tốt hơn. Tuy nhiên, mỗi loại đều có ưu điểm và nhược điểm riêng, vậy nên bạn nên cân nhắc kỹ về tính chất công việc của mình để mua loại găng tay phù hợp nhé.

Làm sao để chọn một đôi găng tay cao su chống hóa chất phù hợp nhất 1

Dưới đây là một số loại găng tay cao su chống hóa chất thông thường được nhiều người lao động chọn sử dụng. Có một số hóa chất cần phải có loại găng tay đặc biệt nên bạn hãy kiểm tra bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất (MSDS – Material safety data sheet) trước khi sử dụng găng tay bảo hộ nhé.

 • Găng tay butyl (cao su butyl)
 • Găng tay latex (găng tay cao su tự nhiên)
 • Găng tay cao su tổng hợp
 • Găng tay nitrile

4/  Lưu ý khi chọn găng tay cao su chống hóa chất.

Một trong những tiêu chí quan trọng nhất khi chọn găng tay cao su chống hóa chất là bạn phải xác định được loại hóa chất sẽ tiếp xúc. Ngoài ra bạn cũng cần phải lưu ý với một số điểm dưới đây:

Làm sao để chọn một đôi găng tay cao su chống hóa chất phù hợp nhất 3

 • Nồng độ của hóa chất khi tiếp xúc
 • Nhiệt độ của hóa chất
 • Thời gian tiếp xúc với hóa chất
 • Kiểu tiếp xúc – nhúng vào hóa chất hay chỉ bị hóa chất văng bắn vào
 • Diện tích cần bảo vệ là tay, cẳng tay hay cả cách tay
 • Độ khéo léo mà găng hỗ trợ khi người dùng thao tác với các vật dụng
 • Độ bám của găng tay
 • Size và cảm giác thoải mái khi sử dụng

Chọn găng tay cao su chống hóa chất không đơn giản chỉ là chọn loại găng dày nhất mà còn phải cân nhắc đến nhiều yếu tố khác nữa. Hy vọng bài viết này của Nam Long sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chọn găng tay chống hóa chất. Hãy giữ an toàn cho sức khỏe và đôi tay của mình khi làm việc bạn nhé.

>>> Tham khảo thêm: Găng tay cao su chống hóa chất và những điều ít người biết