Găng tay chịu nhiệt là gì? Lý do nào bạn nên sử dụng găng tay chịu nhiệt? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm loại găng tay này nhé!

găng tay chịu nhiệt

Ảnh minh họa

 

Găng tay chịu nhiệt là gì?

Găng tay chịu nhiệt là loại găng tay được làm từ những vật liệu có khả năng chịu nhiệt cao, chống nhiệt tốt. Chúng được thiết kế và sản xuất để người sử dụng tránh được các hiểm họa bị bỏng, bị thương khi tiếp xúc với nhiệt lượng lớn trong quá trình làm việc. Chất liệu chính sẽ là các loại vật liệu có tính năng chịu nhiệt, tiêu biểu như vải bạc, tráng bạc,… Trên thị trường, hiện có bán rất nhiều loại găng tay chịu nhiệt và chúng được phân loại thành nhiều chủng loại.

Công dụng của Găng tay chịu nhiệt

Mục đích của loại găng tay chịu nhiệt là bảo vệ người lao động khỏi các tác động của nhiệt độ cao. Đặc biệt là các ngành nghề liên quan đến nhiệt độ cao, các tia lửa,… Có thể kể đến là các ngành nghề sản xuất thủy tinh, hàn sắt là những ngành nghề tiếp xúc với nhiệt độ cao.

Những ngành nghề thường xuyên phải sử dụng găng tay chịu nhiệt còn phải kể đến nghề thợ rèn, khi phải tiếp xúc một nhiệt lượng cao khi làm nghề cũng đủ làm đôi tay trở nên nguy hiểm, đặc biệt khi phải làm nghề rèn mỗi ngày thì hiểm họa cho đôi bàn tay ngày càng cao hơn.

Lính cứu hỏa, lính cứu nạn là một nghề cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng vì thường xuyên tiếp xúc với lửa lớn để cứu người. Găng tay chịu nhiệt cũng là một vận dụng bảo hộ an toàn dành cho lính cứu hỏa để không tránh khỏi tổn thương do lửa.

Những lưu ý khi dùng găng tay chịu nhiệt

Khi chọn mua găng tay chịu nhiệt thì nên chọn loại có kích cỡ phù hợp với cỡ tay, không nên quá to hay quá nhỏ. Nếu lựa chọn loại không phù hợp với cỡ tay có thể gây khó khăn, vướng víu trong quá trình mang vác. Còn chọn loại găng tay quá nhỏ thì làm đôi tay trở nên chật chội, khó cầm nắm.

Một số lưu ý khác khi sử dụng:

  1. Không để bao tay bị rách, bị đâm thủngvì sẽ làm giảm hiệu quả sử dụng
  2. Nên có kệ tủ, ngăn tủ, hộp,…để cất giữ găng tay cẩn thận, cố định
  3. Tránh đưa găng tay trực tiếp vào lửa.
  4. Lựa chọn găng tay phù hợp với bàn tay để khi sử dụng thoải mái nhất, tiết kiệm nhất.

Găng tay chịu nhiệt độ thấp

Ngoài găng tay chịu nhiệt ở nhiệt độ cao thì còn có găng tay chịu nhiệt độ thấp. Tiếp xúc với nhiệt độ lạnh liên tục cũng gây ra nhiều vấn đề nghiêm trong đối với sức khỏe như tê cóng tay, suy hô hấp. Khi đó, bàn tay cần được giữ ấm và kh6o ráo để các hoạt động được diễn ra trơn tru hơn. Một đôi găng tay chịu được nhiệt độ thấp cũng khá hoàn hảo bảo vệ bạn khỏi những tác hại này.

Xem thêm: 5 quy tắc chọn găng tay bảo hộ chịu nhiệt tốt nhất